CÔNG BỐ BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI STEINWAY YOUTH PIANO COMPETITION (SYPC) 2020

 

Ban Tổ chức cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020 vừa công bố Hội đồng giám khảo cuộc thi Steinway năm nay. Theo đó, Hội đồng giám khảo gồm 3 nhà sư phạm nổi tiếng, các thầy từng là các nghệ sĩ piano đã đạt được nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc thi trong và ngoài nước. Hội đồng giám khảo sẽ chấm thi cho cả vòng sơ khảo và đêm chung kết cuộc thi. Các thầy sẽ đưa ra những đánh giá, nhìn nhận khách quan và chuẩn mực để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất.

 

Hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm thí sinh dựa trên các tiêu chí: Nhạc cảm và tính nghệ thuật (Musicality and artistry), Làm chủ kỹ thuật (Technical Master), Bám sát nội dung (Adherence to score), Hiện diện sân khấu (Stage presence) và Ghi nhớ (Memory).

 

Tại vòng sơ khảo, Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất trong mỗi bảng thi để tranh tài tại đêm chung kết. Với bảng A (dưới 10 tuổi), thí sinh phải biểu diễn 2 tác phẩm tương phản trong tổng thời gian dự thi 10 phút. Với bảng B (từ 10 – 17 tuổi), thí sinh phải biểu diễn 3 tác phẩm tương phản trong tổng thời gian dự thi 20 phút, trong đó có 1 tác phẩm bắt buộc theo thể loại Sonata, chương số 1 (First  Movement).

 

Giám khảo: TS. Đào Trọng Tuyên

 

Tiến sĩ Đào Trọng Tuyên sinh ra tại Hà nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Ông tốt nghiệp đại học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đạt bằng Thạc sĩ từ trường Đại học Laval ở Quebec (Canada) và học vị Tiến sĩ Âm nhạc chuyên ngành Biểu diễn piano từ trường Đại học Montreal cũng ở Canada. Các giảng viên dạy piano chính của ông bao gồm Hoàng Vĩnh Huơng, Hoàng Hoa, giáo sư Joel Pasquier, giáo sư NGND Trần Thu Hà và giáo sư NSND Đặng Thái Sơn.

 

Tiến sĩ Đào Trọng Tuyên từng biểu diễn với những dàn nhạc lớn của Việt Nam như Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt nam, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng của Nhà hát Nhạc-Vũ-Kịch Việt Nam. Ông đã thu nhiều tác phẩm cho Đài Truyền hình Trung ương và Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam.

 

TS. Đào Trọng Tuyên hiện là Quyền Trưởng khoa piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

 

TS. Đào Trọng Tuyên

 

Giám khảo: Th.S Lê Hồ Hải

 

Th.S Lê Hồ Hải bắt đầu học piano với Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên, tốt nghiệp hạng xuất sắc bậc Đại học chuyên ngành biểu diễn piano tại Nhạc Viện TP. HCM dưới sự hướng dẫn của Nhà giáo Ưu tú Trần Thanh Thảo.

 

Ông du học tại Pháp với các Giáo sư Muriel Blaisse, Anne-Marie de Lavilleon, nghệ sĩ  piano nổi tiếng thế giới Désiré N’Kaoua và tốt nghiệp hạng thủ khoa bậc Cao học chuyên ngành biểu diễn piano tại Nhạc Viện Quốc Gia Saint-Maur và Nhạc Viện Quốc Gia Versailles.

 

Th.S Lê Hồ Hải từng tham gia nhiều cuộc thi quốc gia, quốc tế và đạt những giải thưởng như giải Nhì Cuộc thi Quốc gia Âm Nhạc Mùa Thu tại Hà Nội năm 1993; giải Nhất Cuộc thi Concours Musical Régional d’Ile-de-France tại Paris năm 1999.

 

Ông đã biểu diễn nhiều chương trình cho Đài Truyền hình Việt Nam, các chương trình độc tấu piano, concerto với Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Quốc gia Saint-Maur, Dàn nhạc Giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng – Nhạc, Vũ kịch TP.HCM, hòa tấu thính phòng với các nghệ sĩ violon Maryvonne Le Dizès, Sylvie Gazeau, Nguyễn Hữu Nguyên, các nghệ sĩ piano Patrick Zygmanowski, Boris Kraljevic, Rena Cheung-Phua, Văn Hùng Cường…

 

Ông từng thuyết trình, giảng dạy Masterclass tại Diễn đàn Sư phạm Piano Đông Nam Á tổ chức bởi Trường Tài năng trẻ thuộc Học viện Nghệ thuật Nanyang (NAFA – Singapore) cũng như được mời làm giám khảo tại các cuộc thi piano trong và ngoài nước. Học sinh, sinh viên của ông đạt được những giải thưởng cao trong các cuộc thi piano quốc gia và quốc tế.

 

Th.S Lê Hồ Hải hiện là Quyền Trưởng khoa piano, Nhạc Viện TP.HCM.

 

Th.S Lê Hồ Hải

 

Giám khảo: Th.S Phạm Trọng Chương

 

Th.S Phạm Trọng Chương là Nguyên Trưởng Khoa Piano Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ông tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia năm 1980. Năm 1988 ông theo học chương trình sau đại học tại Nhạc viện Franz Liszt (Hungari). Ngoài ra, ông còn tham gia giảng dạy các lớp Master tại các nhạc viện Toulouse, Cannes (CH Pháp), Thái Lan.

 

Hầu hết học sinh trong lớp giảng dạy của ông đã đạt nhiều giải thưởng từ các cuộc thi, các festival về piano cả trong và ngoài nước như: Vòng chung kết quốc gia Steinway lần thứ 2, Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần 3, Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Toulouse (Pháp).

 

Th.S Phạm Trọng Chương

 

Với chất lượng các tác phẩm năm nay, chắc chắn Hội đồng giám khảo sẽ phải làm việc vất vả để lựa chọn được một sản phẩm xuất sắc nhất, vừa có kỹ thuật vững vàng từng chi tiết cũng như nét biểu diễn toát lên được hơi thở, hồn cốt tác phẩm.

 

Đêm Gala cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020  diễn ra vào lúc 19h00 ngày 20/06/2020 tại Phòng hòa nhạc lớn, Nhạc viện TP.HCM. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố chính thức vào đêm Gala Concert cùng ngày với những phần trình diễn xuất sắc nhất.