NHỮNG PHẨM CHẤT CẦN CÓ CỦA NGƯỜI HỌC PIANO

Trước khi xuất hiện rực rỡ dưới ánh đèn sân khấu, các nghệ sĩ piano phải nỗ lực bền bỉ và kiên trì.
Dưới đây là các phẩm chất cần có của một người học piano xuất sắc.

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi, tất cả những người chơi piano giỏi nhất trên thế giới đều có điểm gì chung? Nếu quan sát kỹ những gì họ đã trải qua, bạn sẽ tìm thấy một số điểm tương đồng. Tất cả đều có tinh thần làm việc đáng kinh ngạc, sự chú tâm đến từng chi tiết và tập luyện siêng năng hàng ngày. Trên tất cả, những nghệ sĩ chơi đàn piano giỏi nhất thế giới được học riêng với thầy cô trong nhiều năm, và họ tiếp cận piano dựa trên góc nhìn của người chơi có nhiều năm kinh nghiệm.

 

Tất cả phẩm chất của những người chơi piano giỏi nhất đều liên quan đến nhau. Nếu muốn luyện tập siêng năng hàng ngày, người chơi piano cần phải nỗ lực hoàn thành các bài tập trước mắt. Và nếu không chú tâm đến từng chi tiết, việc luyện tập siêng năng hầu như không mang lại hiệu quả. Việc học với một người thầy riêng có thể giúp bạn tập trung đến từng chi tiết, và đổi lại bạn càng có động lực, khích lệ tinh thần học hỏi của bạn. Nếu bạn là một người học chơi đàn piano với khao khát thuần thục mọi kỹ năng ở bất kỳ cấp độ nào, những phẩm chất này có thể học được và đạt được.

 

Dù bạn xem việc chơi piano như một sở thích trong thời gian rảnh rỗi, hoặc đấy chính là con đường sự nghiệp mà bạn theo đuổi, những phẩm chất này cần được đánh giá cẩn thận. Khi vẫn là một người chơi đàn piano bình thường, việc duy trì tất cả các phẩm chất cá nhân này có thể giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn với sự thất vọng tối thiểu. Việc sử dụng thời gian luyện tập hiệu quả có thể giúp bạn tiến về phía trước và vươn lên những nấc thang mới!

 

Tinh thần làm việc tuyệt vời

 

Bất cứ người chơi đàn piano nào cũng đều hiểu cảm giác khi đối mặt với thử thách. Điều khác biệt giữa những người chơi piano giỏi nhất với phần còn lại là họ kiên trì vượt qua những thử thách này. Tài năng cá nhân và tinh thần làm việc giúp họ vượt qua từng khó khăn nhỏ, và họ sẽ thực hành cho đến khi hoàn hảo, đây là một phẩm chất mà bạn có thể học được, nhưng sẽ cần phải nhận thức mỗi ngày.

 

 

Tinh thần làm việc không chỉ dừng lại ở việc chơi piano. Nó đòi hỏi bạn phải tập trung vào công việc suốt ngày đêm. Cho dù bạn là sinh viên hay có một công việc toàn thời gian, hãy đảm bảo hoàn thành các công việc khác sao cho bạn đủ thời gian để luyện tập piano thường xuyên.

 

Chú tâm đến từng chi tiết

 

Việc chú ý đến chi tiết đi đôi với tinh thần làm việc tuyệt vời. Vì bạn sẽ cần phải có khả năng thuần thục những đoạn khó khăn và vượt qua những vấn đề nhỏ nhặt khi chơi đàn piano, sẽ thật vô nghĩa nếu bạn phát hiện ra những lỗi nhỏ nhất mà không có tinh thần cầu thị để điều chỉnh.

 

 

Tất cả những người học piano giỏi nhất đều có thể tự mình nhận ra những rắc rối nhỏ nhất của từng đoạn và sửa chữa những sai lầm khi phát sinh, bằng cách luyện tập siêng năng. Nếu mức kinh nghiệm của bạn chưa đạt tới mức kinh nghiệm của các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp, việc học riêng với giáo viên piano là rất quan trọng!

 

Siêng năng

 

Tất cả những người chơi piano giỏi nhất đều hiểu rằng, nếu không nỗ lực luyện tập kiên định, khả năng chơi piano của họ sẽ không thể được cải thiện. Cùng với việc luyện tập, họ chơi một cách có chủ đích. Khi thực hành từ âm giai (scale) cho đến hợp âm rải (arpeggios), họ kết nối bản nhạc với các phần mà họ đã học. Tất cả nỗ lực của người học trong mỗi buổi tập đều có một chủ đích riêng, và họ tập trung vào điều đó. Nếu không có chủ đích, các bài luyện tập và thực hành dễ trở thành cẩu thả.

 

 

Cùng với việc luyện tập từng bản nhạc, những người học piano giỏi nhất tập trung cao độ vào từng phân đoạn trong mỗi bản nhạc. Khi sở hữu hai phẩm chất đầu tiên, mỗi tác phẩm đòi hỏi sự chú ý đáng kinh ngạc đến từng chi tiết, nhằm đảm bảo rằng những đoạn khó phải được xử lý hoàn hảo, còn nếu không, tinh thần làm việc sẽ khiến những đoạn này phải trở nên hoàn hảo.

 

Cam kết

 

Bạn có thể nghĩ rằng những người chơi đàn piano giỏi nhất thế giới không cần phải người khác chỉ dẫn để đạt đến sự vĩ đại. Đó không phải là sự thật. Bất kỳ một nghệ sĩ vĩ đại nào, cho dù có là nghệ sĩ piano hay không, đã học tập bền bỉ cùng những thầy cô rất được kính trọng trước khi trở thành người như bạn biết ngày nay. Người thầy có thể giúp đỡ bạn như trên tư cách một nhạc sĩ, và giúp bạn nhận ra những chi tiết nhỏ mà bạn có thể bỏ qua.

 

 

Các buổi học riêng hàng tuần có thể giúp làm tươi mới việc chơi đàn piano của bạn, và người thầy sẽ là đôi mắt và đôi tai thứ hai để đảm bảo rằng việc luyện tập siêng năng của bạn là đi đúng hướng. Một người thầy hướng dẫn riêng cũng có thể giúp bạn có động lực khi phát triển những điểm mạnh, cũng như khắc phục
những điểm yếu của bạn.

 

Sẵn sàng học hỏi

 

Để trở thành một học viên piano giỏi, bạn phải thực sự có mong muốn học cách chơi đàn piano! Trong khi điều này có vẻ là điều hiển nhiên, nhưng đấy thực sự là một đặc điểm rất quan trọng. Giống như việc thành thạo hầu hết các kỹ năng, việc học chơi đàn piano đòi hỏi một sự đầu tư lớn về thời gian. Bạn cần có một khao khát thực sự học piano, thứ sẽ là động lực cho bạn khi phải trải qua các giờ thực hành hàng tuần.

 

 

Ngoài việc học cách chơi đàn piano bằng phím cơ, bạn cũng sẽ cần học cách đọc nhạc. Ban đầu, bạn chỉ có thể đọc một khóa nhạc một lần, nhưng khi bạn cảm thấy thành thạo hơn với việc đọc nhạc, bạn sẽ bắt đầu đọc các khóa nhạc đồng thời – với khóa của âm treble cho biết bạn nên chơi gì bằng tay phải và khóa của âm bass cho tay trái. Người học piano cũng sẽ cần ghi nhớ một số thuật ngữ âm nhạc để hiểu về âm lượng, tốc độ và các tính năng khác của âm nhạc.

 

Sẵn sàng luyện tập

 

“Học phải đi đôi với hành”. Tương tự như vậy, việc gần gũi với một cây đàn piano sẽ chẳng có ý nghĩa gì, trừ khi người học piano thực sự sẵn sàng và cam kết ngồi xuống và luyện tập piano thường xuyên. Việc học một bài piano mỗi tuần là không đủ để giúp bạn thành thạo kỹ năng chơi đàn piano. Nếu bạn không xem lại tài liệu mà giáo viên piano đã hướng dẫn bạn, bạn có thể sẽ quên nhiều thứ bạn đã học. Khả năng chơi piano cũng đòi hỏi kỹ năng ghi nhớ trên các ngón tay, điều này chỉ có thể được phát triển với việc luyện tập thường xuyên theo thời gian.

 

 

Tận tâm

 

Mặc dù đã được đề cập trước đó, nhưng vẫn cần nhắc lại – khả năng học piano đòi hỏi nhiều thời gian luyện tập. Mặc dù bạn có thể có hình dung trong đầu về một nghệ sĩ piano biểu diễn dễ dàng một bản nhạc vui nhộn của Beethoven hoặc Chopin, màn trình diễn không cần nỗ lực này là kết quả của nhiều năm luyện tập tận tâm. Ban đầu, bạn có thể chỉ muốn học những giai điệu đơn giản. Đó là điều bình thường với người mới bắt đầu, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng cần phải luyện tập nhiều, thành thạo các âm giai và chuỗi bài tập – các kỹ thuật piano sẽ đưa bạn đến những bản nhạc phức tạp hơn. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như thể việc luyện tập của bạn chẳng đi đến đâu và khả năng của bạn dường như không được cải thiện. Mặc dù bạn có thể muốn từ bỏ, nhưng đấy là thời điểm tốt nhất để bạn tiếp tục!

 

 

Theo thời gian, khi có những phẩm chất này, hầu như ai cũng có thể học piano. Bạn còn chần chờ gì nữa thế? Chẳng có thời điểm nào tốt hơn thời điểm hiện tại để bắt đầu học và phát triển các kỹ năng piano.

 

Nguồn tham khảo:

Nguồn dịch:

Megan L. (2014). 7 Qualities of the Best Piano Players, website takelessons.com

 

Nguồn hình ảnh:

Futurity (2016). Sign language music meaning, website futurity.org

Expertise (2019). We Looked at 631 Piano Teachers serving Chicago and Picked the Top 20, website expertise.com.

Maker Space (2018). Piano Lessons, website makerspacesiouxcity.org

Steinway & Sons (2018). The benefits of playing piano, website steinway.com

James Nugent (2019). The 10 Best Digital Pianos and Keyboards for Beginners 2019, website consordini.com

Inc (2018). These Dueling Piano Companies Can Teach You a Valuable Business Lesson, website inc.com