5 LỢI ÍCH TỪ CÁC CUỘC THI PIANO


Có một câu hỏi khó trả lời – thi hay không thi? Các bậc phụ huynh và giáo viên piano thường mong muốn con em của mình vượt khỏi ranh giới các bài học và luyện tập thông thường tại lớp học, bằng cách tham gia các cuộc thi piano. Một số lượng đáng kể bằng chứng cho thấy các cuộc thi piano có lợi cho giáo dục âm nhạc và sự phát triển toàn diện của con trẻ. Nhiều chuyên gia và các giáo viên đồng ý rằng, năng lực cạnh tranh lành mạnh được thúc đẩy bởi các cuộc thi piano trao cho các em
những trải nghiệm quý giá, cải thiện động lực và kích thích sáng tạo.

 

1. Gia tăng trải nghiệm sống

Đối với một học viên piano, ít có môi trường nào tạo ra nhiều cơ hội phát triển năng khiếu âm nhạc như một cuộc thi piano. Tiến sĩ Ruth Slenczynska, nhạc sĩ, tác giả và giám khảo nổi tiếng, khẳng định rằng các cuộc thi piano ở mọi cấp độ đều có lợi cho người tham gia. Trong một bài viết của bà “Sự chuẩn bị cho cuộc thi piano”, ghi chép của Slenczynska chỉ ra rằng các cuộc thi mang đến cho thí sinh cơ hội trình diễn trên những cây đàn piano tốt nhất trước những khán thính giả có hiểu biết và quan tâm. Ngoài ra, các thí sinh thường nhận được phản hồi và lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia. Quả thật, môi trường học tập được tạo ra bởi một cuộc thi piano thực sự có giá trị đối với sự phát triển của một học viên, đồng thời dạy các em những bài học mà khó có thể tìm thấy trên những trang giáo án.

 

 

2. Con đường dẫn đến thành công

Ngoài những giá trị vô hình, các cuộc thi piano cũng có thể đưa đến nhiều phần thưởng hữu hình hơn. Cơ hội đạt được một giải thưởng hoặc để lại ấn tượng lâu dài với giám khảo chắc chắn là đáng khích lệ đối với bất kỳ sinh viên âm nhạc đầy tham vọng nào. Việc được công nhận tại một cuộc thi tầm cỡ thường mở ra các suất học bổng, xây dựng mối quan hệ và thậm chí là sự nghiệp.

 

 

3. Trở thành một nghệ sĩ thực thụ

Bärli Nugent, Trợ lý Trưởng khoa và Giám đốc Nhạc thính phòng tại Trường Julliard, đề cập đến môi trường cạnh tranh của cuộc thi như một “khuôn khổ học tập”. Thật vậy, quá trình chuẩn bị cho cuộc thi khiến các con tập luyện có trọng tâm hơn, từng bước dạy con trẻ cách đắm chìm và thực sự làm chủ mọi khía cạnh của một bản nhạc. Khi các con trở thành đối thủ cạnh tranh, các con cũng sẽ học được khả năng vượt qua áp lực, đồng thời thừa nhận thành công hay thất bại và học hỏi từ đó. Bất kỳ sinh viên nào khi tham gia một cuộc thi piano đều trải qua quá trình biến đổi toàn diện về khả năng chơi nhạc như thế. Slencyznska lưu ý rằng sinh viên âm nhạc thường làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn khi chuẩn bị cho một cuộc thi. Đối với bất kỳ sinh viên nào khao khát cải thiện khả năng chơi nhạc, một cuộc thi piano là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn để học các kỹ năng mới và trau dồi những kỹ năng hiện có.

 

 

4. Phát triển cá nhân

Bên cạnh việc mang đến cơ hội phát triển như một nghệ sĩ, các cuộc thi piano cũng có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển chung của con trẻ. Mục đích sau cùng của việc tham dự các cuộc thi âm nhạc không phải là giành được vị trí đầu tiên, những bài học quý giá mà các em có được từ cuộc thi mới là thứ quan trọng nhất. Theo Tiến sĩ tâm lý Sylvia Rimm, những sai lầm, thất bại và phản hồi dạy cho học viên “xác định vấn đề, khắc phục những thiếu sót, xây dựng lại mục tiêu và phát triển cá nhân từ kinh nghiệm đã có”. Việc hiểu được tầm quan trọng của quá trình giải quyết vấn đề này có lợi cho sự phát triển chung của bất kỳ đứa trẻ nào.

 

 

5. Đạt thành tích xuất sắc

John M. Tauer và Judith M. Harackiewicz, trong một bài báo vào năm 1999, “Chiến thắng không phải là tất cả: Cuộc thi, Định hướng thành tích và Động lực nội tại”, xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học xã hội thử nghiệm, phát hiện rằng trẻ em tham gia các hoạt động cạnh tranh thể hiện sự thích thú nhiều hơn và động lực lớn hơn những trẻ tham gia vào các hoạt động không cạnh tranh. Hơn nữa, giáo sư Edward Deci và Richard Ryan nhận thấy rằng khi trẻ em có động lực cao, các em thể hiện mức độ sáng tạo, sự kiên trì và lòng tự trọng cao hơn. Nói một cách đơn giản, một ‘liều lượng cạnh tranh’ từ việc tham gia một cuộc thi piano có thể thúc đẩy những thói quen lành mạnh và dẫn đến sự xuất sắc ở những lĩnh vực khác trong cuộc đời một đứa trẻ.

 

 

Các bậc phụ huynh và giáo viên có thể yên tâm rằng, việc con trẻ đi thi sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng âm nhạc của các con, đồng thời dạy cho các con những bài học sâu sắc về sự khích lệ trong suốt cuộc đời các con.

 

Cuộc thi Steinway Youth Piano Competition Vietnam 2020 đã mở đăng ký và chào đón tất cả các thí sinh!

Đăng ký TẠI ĐÂY.

 

 

 

Nguồn tham khảo:

Nguồn dịch:

Steinway & Sons (2019). 5 ways piano competitions benefit students players, website steinway.com

 

Nguồn hình ảnh:

1. Steinway & Sons Vietnam (2018).  Hoàng Kim Gia Bảo – Steinway Competition 2018 – National Finals, kênh Youtube Steinway & Sons Vietnam.

2. Việt Thương (2018). Kết quả vòng bán kết cuộc thi steinway youth competition 2018, website viethuong.vn

3. Tuấn Anh, Văn Sử (2018). Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần thứ tư, website Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

4. Harmony (2019). Các cuộc thi đàn piano thế giới đổ bộ đến Việt Nam, Harmony Music.

5. Trang Vũ (2018). Bé gái Việt 7 tuổi giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế ở New York, báo Tin mới.

6. Steinway & Sons (2019). 5 ways piano competitions benefit students players, website steinway.com