INTERNATIONAL STEINWAY FESTIVAL – LỄ HỘI ÂM NHẠC QUỐC TẾ DÀNH CHO CÁC PIANIST TRẺ TUỔI

International Steinway Festival là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới dành cho các nghệ sĩ piano trẻ tuổi
và là sự kiện có truyền thống hơn 30 năm do Steinway & Sons tổ chức.

 

NƠI QUY TỤ NHỮNG TÀI NĂNG PIANO TRẺ TUỔI

 

International Steinway Festival lần thứ 18 diễn ra vào tháng 09/2018 đã thu hút 13 tài năng đến từ Bỉ, Trung Quốc, Đan Mạch, Đức

Phần Lan, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Đài Loan.

 

Các đại diện 11 – 17 tuổi này là những nghệ sĩ piano xuất sắc nhất đại diện cho từng quốc gia hoặc khu vực. Sự kiện không những giúp các em được tham dự một lễ hội âm nhạc đầy thú vị, và trên hết, đây còn là cơ hội gắn kết tuyệt vời giữa các tài năng piano trẻ tuổi cùng chí hướng.

 

Điểm nhấn của lễ hội chính là festival concert diễn ra vào ngày 9 tháng 9 tại nhà hát lâu đời “Laeiszhalle”. Festival concert này thường được tổ chức dưới sự bảo trợ của Thượng viện Văn hóa Hamburg và luôn là sự kiện rất được chờ đón bởi công chúng yêu nhạc cổ điển.

 

Tại concert, các nghệ sĩ trẻ đã trình diễn những kỹ năng chơi đàn phi thường và sự quyến rũ của âm nhạc – từ Chopin đến Rachmaninoff – trong không khí một buổi hòa nhạc thực sự, trước đông đảo quan khách mà không có áp lực từ thi cử. Niềm đam mê âm nhạc và tình yêu dành cho Steinway
đã gắn kết các nghệ sĩ trẻ và khán thính giả bằng một mối giao hòa mạnh mẽ.

 

LỄ HỘI UY TÍN TRONG CỘNG ĐỒNG ÂM NHẠC QUỐC TẾ

 

Khởi thủy của lễ hội International Steinway Festival là International Steinway Youth Piano Competition (ISYPC), cuộc thi piano dành cho những tài năng piano từ 7 đến 17 tuổi, được tổ chức lần đầu vào năm 1936 tại Đức – quê nhà của Steinway & Sons, nhằm kỷ niệm 100 năm ngày ra đời của cây đàn piano Steinway đầu tiên.

 

Từ năm 1987, ISYPC trở thành một phần của International Steinway Festival, lễ hội âm nhạc bao gồm chuyến tham quan bến tàu, biễu diễn tại “Laeiszhalle” và ăn tối tại nhà máy của Steinway. Mục đích của International Steinway Festival là nhằm tìm kiếm, khuyến khích, và nâng đỡ các nghệ sĩ piano trẻ tuổi trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Qua các lần tổ chức kế tiếp tại Eindhoven, Aarhus, Berlin và Madrid trong giai đoạn 1988 – 1992, kể từ năm 1994, International Steinway Festival được tổ chức đều đặn hai năm một lần tại Hamburg, Đức. Năm 2018 là năm đánh dấu lần thứ 18 sự kiện International Steinway Festival được diễn ra.

 

SỨC HẤP DẪN XUYÊN BIÊN GIỚI CỦA INTERNATIONAL STEINWAY FESTIVAL

 

Theo thời gian, International Steinway Festival thu hút ngày càng nhiều các quốc gia tham dự, không những ở châu Âu mà còn ở châu Á.
Nếu như trước đây International Steinway Festival chỉ dành cho đại diện các nước châu Âu, thì kể từ 2012, sự kiện chào đón
đại diện các nước đến từ châu Á, theo đúng nghĩa tên gọi của một lễ hội âm nhạc quốc tế.

 

Năm 2018, vòng chung kết khu vực châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại Đài Loan, với sự tham gia của đại diện đến từ Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Singapore, và chủ nhà Đài Loan. Sau màn tranh tài đầy gây cấn, người chiến thắng cuộc thi là Thạch Dịch Trân, một thí sinh 11 tuổi đến từ Đài Loan. Giải nhì thuộc về Kim Hanul (Hàn Quốc) và giải ba thuộc về Meng YiRuiXue Jessie (Singapore). Thạch Dịch Trân chính là thí sinh đại diện cho châu Á Thái Bình Dương tham dự International Steinway Festival lần thứ 18 tại Hamburg, Đức.

 

GIẤC MỘNG ÂM NHẠC CÙNG STEINWAY & SONS

 

Là thương hiệu đàn piano hàng đầu thế giới, Steinway & Sons luôn trân trọng giấc mơ âm nhạc của mọi con trẻ, và sẵn sàng
tạo nên sân khấu dành
riêng cho những người yêu nhạc và nghệ sĩ tài năng.

 

Thông qua các cuộc thi piano và lễ hội quốc tế, Steinway & Sons luôn nỗ lực truyền cảm hứng và thúc đẩy âm nhạc cổ điển cho trẻ em và thiếu niên.
Bên cạnh cam kết tạo ra những cây đàn piano tốt nhất có thể, Steinway & Sons luôn lấy piano như một phương cách để
thúc đẩy sự phát triển của giáo dục âm nhạc và văn hóa âm nhạc ở nhiều quốc gia.

 

Cuộc thi Steinway Youth Piano Competition Vietnam 2020 đã mở đăng ký và chào đón tất cả các thí sinh!

 

Đăng ký TẠI ĐÂY.

 

 

Nguồn tham khảo:

1. Steinway & Sons Youtube Channel (2012). 15th International Steinway Festival 2012 The Concert.

2. Steinway & Sons EU (2018). From Sweden to Shanghai – Steinway & Sons celebrates “Young talents in concert”

3. Elbphilharmonie (2016). International Steinway Festival “Young Talents in Concert”

4. Elbphilharmonie (2018). International Steinway Festival

5. China Times (2018). 8选手角逐总决赛 史坦威青少年国际钢琴大赛7日登

6. Liberty Times Net (2018). 11歲台灣之光 石易臻奪史坦威青少年國際鋼琴大賽亞太區冠軍

7. Steinway & Sons (2018). Junior Piano Competition: Division Winner

8. Steinway & Sons (2016). Acoustic piano or digital keyboard? Find the best instrument for your child