LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÌNH DIỄN PIANO TRƯỚC ĐÔNG ĐẢO KHÁN GIẢ?

Vòng sơ khảo cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020 sẽ diễn ra vào tháng 03/2020.
Đối với những thí sinh chưa từng biểu diễn piano trước đám đông, đây có thể là một trải nghiệm khó khăn.

Bạn đã từng trải qua cảm giác biểu diễn piano trước đông đảo khán giả – những người lạ mặt mà bạn chưa từng quen biết? Phải chăng ý nghĩ đó
làm tay bạn bắt đầu run rẩy và mồ hôi bắt đầu chảy xuống lưng?

Hãy bình tĩnh. Điều này rất bình thường và bạn không đơn độc. Nó chứng tỏ rằng bạn là một người thường, vì đây là bản năng phòng vệ tự nhiên của chúng ta trong những hoàn cảnh căng thẳng. Hầu hết mọi nghệ sĩ và người chơi piano đều trải qua cảm giác này. Một nghiên cứu cho thấy 94% các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong dàn nhạc giao hưởng đều trải nghiệm cảm giác này trước đông đảo khán giả. Đây là một thực tế, chỉ trừ một số ít người không có cảm xúc hoặc chẳng quan tâm, hoặc là họ đã biểu diễn trong nhiều năm.

Việc lo lắng khi biểu diễn piano là một điều lành mạnh và chúng ta có thể học cách sử dụng nỗi lo đó để khiến cải thiện màn biểu diễn. Chính xác đây chính là thứ mà nhiều nghệ sĩ và người chơi tận dụng nó để phát triển bản thân. Bạn cũng có thể làm điều tương tự.

 

Có lẽ, bạn đã có thể chơi được một hoặc hai bài, hoặc bạn có thể trình diễn một tiết mục nhỏ. Ngay cả khi bạn mới biết chơi piano, sẽ có ai đó bảo với bạn rằng: “Cô chú nghe nói con mới tập chơi piano, con có thể chơi trong bữa tiệc sinh nhật của con gái cô chú không?”

Nếu bạn không bao giờ muốn chơi piano trước khán giả, bạn chỉ cần đóng cửa và tự chơi một mình. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất của âm nhạc đến từ việc sẻ chia và biểu diễn cùng người khác. Trải nghiệm này chắc chắn đáng để bạn thử một lần, dù lúc đầu nó có vẻ đáng sợ như thế nào.

Chìa khóa của vấn đề không phải là cố gắng vượt qua nỗi lo lắng đó, mà là kiểm soát nỗi sợ đó và kiểm soát màn trình diễn của bạn.

 

 

Dưới đây là một số mẹo để kiểm soát sự lo lắng khi biểu diễn piano trước đông đảo khán giả.

 

1. Chuẩn bị thật tốt và luyện tập tiết mục thường xuyên

Bạn cần phải biết rõ các tác phẩm mà bạn sẽ trình diễn và thường xuyên chơi chúng, cải thiện từng phần nhỏ. Luyện tập đúng cách và duy trì thói quen tập luyện hằng ngày. Điều đặc biệt quan trọng trong việc chuẩn bị trình diễn là biết được đoạn nào của tác phẩm là khó nhất với bạn,
và dành nhiều thời gian để thành thạo những phần khó đó.

2. Hãy trình diễn tốt nhất có thể

Bạn muốn biểu diễn các tác phẩm ở mức hay nhất, nhưng nếu bạn chưa đạt đến cấp độ đó, bạn sẽ dễ rơi vào căng thẳng. Đừng tự khiến bản thân căng thẳng như thế. Hãy nhớ rằng, hiểu rõ những gì bạn có thể biểu diễn tốt nhất, và những phần bạn cảm thấy thoải mái nhất. Khi bạn tiến bộ dần như một nghệ sĩ piano đích thực, bạn sẽ phát triển thêm các kỹ năng và thuần thục nhiều tác phẩm, và biến chúng thành các tác phẩm yêu thích của chính bạn. Cuối cùng, những tác phẩm phức tạp như của Rachmaninoff có thể nằm trong danh sách đó, nhưng vào một ngày nào đó, chứ chẳng phải là ngày hôm nay.

Ban đầu, bạn cần chơi được một bản nhạc đơn giản và nhận thức rằng bạn không phải chứng minh bản thân mình với bất kỳ ai. Âm nhạc là để chia sẻ niềm vui, kết nối bè bạn, và giải thưởng chỉ là thứ yếu. Đấy chắc chắn không phải là một môn thể thao cạnh tranh.

 

3. Tưởng tượng rằng bạn đang trình diễn trước khán giả

Tưởng tượng rằng bạn đang ngồi ở phòng khách nhà bạn. Bạn ngồi xuống cạnh cây đàn piano quen thuộc, mở sheet nhạc, hít một hơi thật sâu và biểu diễn toàn bộ tác phẩm cho đến khi kết thúc. Nếu bạn mắc lỗi, hãy cố gắng hoàn thành tác phẩm và nhắc nhở bản thân rằng bạn đang ở trước mặt mọi người, ngay cả khi bạn một mình. Lặp lại tưởng tượng này thường xuyên. Theo thời gian, bạn sẽ dần tự tin hơn. Điều hữu hiệu nhất khi bạn mường tượng như thế sau một thời gian, bạn có thể trình diễn tốt ngay cả khi bạn mắc một vài lỗi nhỏ. Khi đó, cả thế giới sẽ không rời bỏ bạn chỉ vì bạn đã chơi nhầm nốt Rê thay vì nốt Mi.

 

 

4. Luyện tập trước một số ít khán giả

Nếu buổi biểu diễn đầu tiên của bạn là tại nhà hát danh tiếng Carnegie Hall, bạn chắc hẳn sẽ trải qua một sự lo lắng đáng sợ, đó là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu buổi biểu diễn đầu tiên của bạn là trước những người thân, bạn bè thân thiết, hoặc một hai người mà bạn biết, thì bạn có thể vượt qua nỗi sợ đó. Nếu bạn vẫn còn lo lắng khi xuất hiện trước mọi người, hãy để chú chó của bạn là khán giả đầu tiên của bạn. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng sao bạn không thử nhỉ? Chẳng có gì sai khi bạn thử biểu diễn theo cách đó cả. Dần dần, bạn sẽ bắt đầu thích biểu diễn và có một vài người thành khán giả của bạn.
Cuối cùng, việc biểu diễn trong bữa tiệc sinh nhật bạn bè dường như là một thói quen.

 

 

5. Hãy tập trung và bình tĩnh

Hãy nhận thức về cách cơ thể bạn đang phản ứng với tình huống căng thẳng. Hít thở sâu và hòa mình vào tác phẩm – bạn và cây đàn piano của bạn là thứ duy nhất tồn tại vào lúc đấy. Đừng bận tâm đến tiếng ồn và những người xung quanh bạn, hãy tập trung. Hãy trình diễn tốt nhất với sự bình tĩnh và an yên.
Ngồi trên ghế và cảm thấy vững chãi.

6. Biết rõ tempo của tác phẩm

Điều phổ biến nhất xảy ra khi bạn gặp lo lắng là bạn biểu diễn quá nhanh và bạn bị vấp. Điều này rất phổ biến và xảy ra với mọi nghệ sĩ, ở thời điểm này hay thời điểm khác. Bạn cần phải biết ở tempo nào bạn cảm thấy thoải mái nhất khi trình diễn tác phẩm đó. Từ tốn ngân nga trước tác phẩm ở trong đầu, vì bạn biết rất rõ tác phẩm, và nhận thức rằng sẽ không tăng nhịp độ khi chơi piano trước đông đảo khán giả, đặc biệt là với những đoạn khó trong tác phẩm.

 

 

Bạn có thể học cách kiểm soát sự lo lắng của mình bằng cách kết hợp những lời khuyên trên đây. Hãy thử nó và chia sẻ niềm vui âm nhạc của bạn với thế giới xung quanh, đó là một cảm giác tuyệt vời!

 

Nguồn tham khảo:

Skoove (2017). 6 Tips To Start Playing Piano Before An Audience, website skoove.com

 

Đăng ký thi Steinway Youth Piano Competition 2020 TẠI ĐÂY.