NGUYỄN ĐỨC KIÊN LÀ QUÁN QUÂN CUỘC THI STEINWAY 2020

Trải qua các vòng thi, quán quân cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020 diễn ra vào ngày 20/06/2020 tại Nhạc viện TPHCM là Nguyễn Đức Kiên, 12 tuổi, đến từ Hà Nội.

Vòng Chung kết cuộc thi “Steinway Youth Piano Competition 2020” (SYPC 2020) có sự góp mặt của 10 thí sinh xuất sắc tranh tài ở hai bảng thi. Tiếp nối thành công 4 mùa đầu, cuộc thi SYPC lần 5 được tổ chức với sự đồng hành từ các nhạc viện, học viện, các trường nghệ thuật uy tín khắp cả nước.

 

Thí sinh, giáo viên, và Ban tổ chức cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020

 

Việt Thương Music tự hào là đơn vị tổ chức cuộc thi, với sự hỗ trợ từ thương hiệu đàn piano danh tiếng Steinway & Sons (Hamburg).

 

Phát biểu tại đêm Gala, ông Phan Hùng, đại diện Việt Thương Music cho biết:

 

“Mặc dù năm nay có nhiều khó khăn, như dịch COVID-19, và sự đồng bộ của TPHCM và các tỉnh chưa được tốt như trước khi có dịch, nhưng sự nồng nhiệt của các thí sinh và các phụ huynh, cũng như sự tích cực của các thầy cô đã giúp cho buổi thi diễn ra rất tốt. Tôi cho rằng cuộc thi năm nay là một trong những năm thành công, ít nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.”

 

Ông Phan Hùng, đại diện của Việt Thương Music, phát biểu tại đêm Gala Concert

 

Ngoài việc tạo ra sân chơi bổ ích cho các tài năng dưới 17 tuổi, cuộc thi giúp các em có cơ hội trải nghiệm văn hóa biểu diễn trên sân khấu lớn, mà không phải đối mặt với áp lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội quý báu để các em gặp gỡ bạn bè đồng trang lứa, giao lưu với các bậc nghệ sĩ lừng danh, đồng thời nuôi dưỡng đam mê trong giai đoạn đầu của sự nghiệp.

 

Ban giám khảo cuộc thi năm nay là những tên tuổi lớn của giới piano Việt Nam: TS Đào Trọng Tuyên (Quyền Trưởng khoa piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), Th.S Lê Hồ Hải (Quyền Trưởng khoa piano, Nhạc Viện TPHCM) và Th.S Phạm Trọng Chương (Nguyên Trưởng khoa piano Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội).

 

Ban Giám khảo cuộc thi (từ trái qua): ThS. Phạm Trọng Chương, TS Đào Trọng Tuyên, ThS. Lê Hồ Hải

 

“Các thí sinh đã trình diễn các tiết mục với chất lượng rất cao, với lứa tuổi ngày càng trẻ dần, và đạt tới chuẩn quốc tế. Cuộc thi đã mang lại cho cộng đồng một làn gió tươi mới, và là tín hiệu tốt cho việc học đàn và dạy đàn piano ở Việt Nam trong thời gian hiện nay.” TS Đào Trọng Tuyên cho biết.

 

Vòng Chung kết đã diễn ra với 10 phần trình diễn xuất sắc nhất. Mỗi thí sinh đều có những thế mạnh riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân. Các em Ngoài yếu tố kỹ thuật, mỗi thí sinh đều có cách xử lý tác phẩm đặc sắc, tinh tế, khiến Ban giám khảo phải cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định.

 

Vào 19h cùng ngày, các thí sinh đã trình diễn tiết mục tại đêm Gala concert, trước khi Ban Tổ chức công bố kết quả cuộc thi. Quán quân của cuộc thi, và cũng là thí sinh đoạt giải nhất bảng B là Nguyễn Đức Kiên – sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 

Nguyễn Đức Kiên, quán quân cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020

 

“Em biết sẽ là khó khăn vì các đối thủ của em đánh rất hay, rất tốt và cũng đều chăm chỉ tập luyện giống em. Em thấy rất vui, sung sướng và tự hào khi sẽ là đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Steinway & Sons tại châu Á – Thái Bình Dương”, Nguyễn Đức Kiên – quán quân cuộc thi Steinway năm nay, phát biểu sau khi nhận giải.

 

Danh sách các thí sinh đoạt giải cuộc thi Steinway Youth Piano Competition 2020:

Bảng A:           Giải Nhì            Trần Quang Minh

                        Giải Ba                Nguyễn Hoài Anh, Trịnh Phương Uyên

                        Khuyến khích    Nguyễn Trần Quốc Thắng, Hoàng Hải Giang

Bảng B:           Giải Nhất           Nguyễn Đức Kiên

                        Giải Nhì              Vũ Hoàng Gia Bảo

                        Giải Ba                 Nguyễn Hoàng Vân

                        Khuyến khích     Bùi Khánh Vi, Bùi La Giang

Theo thông báo mới nhất của Steinway & Sons Asia Pacific, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, vòng Chung kết Khu vực cuộc thi SYPC 2020 sẽ được dời đến tháng 07/2021. Cụ thể, quán quân năm 2020 vẫn sẽ là đại diện quốc gia đó tranh tài tại Chung kết khu vực vào tháng 7 năm sau.

Người chiến thắng Chung kết khu vực sẽ tham dự International Steinway Festival lần thứ 19, dự kiến tổ chức vào tháng 09/2021. Các International Steinway Festival kế tiếp sẽ diễn ra từ năm 2023.